Góc nhìn

Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì?

Phong thủy là một môn khoa học của người Trung Quốc, xuất hiện khoảng 4000 ban trước. Là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống và họa phúc của con người.


Phong thủy thuở họ còn sống dọc hai bên lưu vực sông Hoàng Hà, việc mùa màng, no đói của họ phụ thuộc vào chuyện mưa gió của trời đất, họ đã nghiên cứu để phục vụ cho mùa tốt và đã sinh ra Phong thủy.

-Phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động.

-Thủy có nghĩa là " nước", là dòng nước tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy có vai trò cự kì to lớn, nhưng nó chỉ hỗ trợ và có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hooàn toàn vận mệnh...

Các kiến thức phong thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta cơ hội được sống hạnh phúc, khỏe mạnh và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong Thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hải hòa với thiên nhiên, môi trường xung quanh ta.

Phong thủy liên quan tới cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Cát ắt là hợp phong thủy, hung ắt là phong thủy không hợp.

Thuật phong thủy không những giúp cho ta cách bài trí, chọn màu sắc và kiểu dáng để hỗ trợ cho chung ta trong cuộc sống.

Phong thủy hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa học. Là hệ quả của một trí thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp  thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống con người.

Ngày nay, dù ở phương Tây hay phương Đông khi xây dựng nhà ở đều phải chọn những vị trí hợp với môi trường địa lý xung quanh địa bàn địa thế, dù theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa thế xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp về thẩm mỹ, lợi về sinh hoạt.

Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có nhưng cơ quan nghiên cứu về phong thủy. Ở Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng. Đặc biệt trong các cung điện, đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lý cao về phong thủy.

Thuật Phong thủy, hình thành nên nhiều trường phái khác nhau trong lịch sử phát triển, mỗi trường phái có pháp lí luận và ứng dụng riêng, thậm chí còn có khi đối lập nhau dựa trên các suy luận khác biệt. Nếu chúng ta loại bỏ các cách giải thích rời rạc, bí ẩn về những khái niệm Phong thủy thì những phương pháp ứng dụng trên thực tế của phong thủy hoàn toàn mang tính khách quan, tính quy luật, tính nhất quán và khả năng tiên tri. Đấy là nhưng yếu tố thỏa mãn tiêu chí khoa học.

Ngày nay,  phong thủy áp dụng chủ yếu trên lĩnh vực vào nhà ở như nghệ thuật trang trí nhà cửa và văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, công việc làm ăn thuận lợi, khả quan hơn.

Dù vẫn còn vẻ huyền bí, vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng. thống nhất nhưng phong thủy rất thực tế và gần gũi với đời sống con người. Việc thể hiện những lý thuyết của thuật phong thủy vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại nhưng lợi ích cụ thể cho chúng ta, cho dù chung ta chỉ mới hiểu biết sơ qua về chúng.

Hải Phong

Tổng hợp