Góc nhìn

Biệt thự Iyashi House - Pranala Associates

Iyashi House|Pranala Associates

  • Kiến trúc sư: Ronald Pallencaoe, Erick Laurentius
  • Diện tích: 462m2
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Mario Wibowo Photography
  • Nhà thầu: Bouw Atelier
  • Cảnh quan: Larch Studio
  • Tư vấn chiếu sáng: Lentera Artlighting

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Iyashi House đã khiến cho người xem bất ngờ, bỏ qua những thứ gây xao nhãng và không quan tâm tới kĩ thuật. Chỉ trong giây lát, tầm nhìn ra cảnh quan xung quanh và sự tinh xảo về thị giác người ta có thể cảm nhận được  âm thanh đang nổi lên trong sự im lặng của không gian, được bổ sung bởi các âm vực xa xôi của thiên nhiên vùng ngoại ô. Một cảm giác gió thổi nhẹ qua ngôi nhà, để lại ranh giới hữu hình duy nhất giữa trong nhà và ngoài trời gắn liền với sự chuyển đổi chaart liệu và kết cấu bên dưới đôi chân trần của con người.

Tiếng nhật "Iyashi" có nghĩa là chữa lành, trẻ hóa hoặc cảm giác thanh thảnh. Ngôi nhà này được thiết kế như một tượng đài tôn nghiêm, đắm mình trong sự tĩnh lặng, ánh sáng tự nhiên và khung cảnh đẹp đẽ như tranh vẽ.Ngôi nhà được che giấu nhẹ nhàng bởi những bước tường bao quanh, trước đó là một lối đi ngắn lên xuống được bao quanh bởi cỏ. Lối đi chính dẫn vào sân trong được lát gạch bê tông đặt trước, đặt riêng và tô điểm bằng một cây thường xanh. Kiến trúc có sự kết hợp săc nét của bê tông đúc tại chỗ được hoàn thiện tinh sảo, giá đỡ bằng thép mờ và trần mái bằng gỗ lim. Các mái nhà kiểu Nhật Bản được làm nổi bất bởi sự bù đắp vào bên trong so với các bức tường bê tông của căn nhà và được củng cố thép giúp chúng có vẻ ngoài nửa nổi và phần nhô dài ra.

Thiết kế tổng thể gồm hai tòa nhà quay về hướng Nam, liên kết với nhau, chạy song song với nhau và một khối mái bằng, quay mặt về hướng Bắc, tòa nhà chứa các tiện nghi dịch vụ và một gara oto mở.

Bên trái là khu sinh hoạt riêng hai tầng bao gồm hai phòng ngủ dành cho khách với tiện ích phòng tắm riêng và ban công tầng 2. Tòa nhà bên phải là một không gian một tầng bao gồm nhà bếp không gian mở, khu vực ăn uống và phòng khách rộng rãi mở rộng ra sân hiên ngoài trời và bãi cỏ. Sân thượng được xây quayya với một phần nhô ra dài khoảng 4m, tạo khung cảnh ven hồ và tạo ra một loại hiệu ứng đan xen thu hút cảnh quan vào ngôi nhà.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa trong nhà và ngoài trời trong trường hợp này, được thể hiện rõ ràng thông qua sự thay đổi từ đá Andesite gồ ghề bằng đất, dễ chịu, ốp lát hành lang phòng khách, sang sân thượng lớn, được lát bằng Gỗ Ulin tuyệt đẹp (cũng biết như gỗ lim). Đây chỉ đơn thuần là một ví dụ về mảng bố cục vật liệu của dự án, được lựa chọn cẩn thận và tập hợp để già đi một cách duyên dáng với những dấu hiệu về thời tiết tự nhiên, được đánh dấu bởi sức mạnh của thời gian.

Trong tất cả các chi tiết thiết kế và các yếu tố kiến ​​trúc được hình thành trong dinh thự này, sân thượng có lẽ là nhân vật kiến ​​trúc chính 'thể hiện bản chất của ngôi nhà. Do đó, bản chất hay có lẽ là linh hồn nằm ở việc tìm kiếm một sức mạnh tổng hợp hiện đại hóa giữa các không gian trong nhà và ngoài trời của cuộc sống nhiệt đới Indonesia. Ý tưởng này càng được khẳng định bằng những tấm mây đan thủ công đặt làm riêng trải dài trên trần dốc của khu vực tiếp khách và ăn uống của ngôi nhà. 'Iyashi House' cố gắng khám phá, cả trực tiếp và gián tiếp, cách thức mà một ngôi nhà Indonesia hiện đại có thể tổng hợp và phản ánh mối quan hệ cổ xưa của quốc gia với thiên nhiên như nguồn gốc của nghề thủ công, văn hóa và hạnh phúc.

Khánh Huyền|Sưu tầm